Free shipping for all order of $150


Sản phẩm nhựa sinh học chiết xuất từ lá xoài
Các nhà nghiên cứu Đại học Cadiz (Tây Ban Nha) và Đại học Aveiro (Bồ Đào Nha) đã sản xuất thành công một loại vật liệu hoạt tính sinh học mới sử dụng chất chiết xuất từ lá xoài có thể bảo vệ thực phẩm khỏi vi khuẩn, côn trùng và tia UV.

Các nhà nghiên cứu Đại học Cadiz (Tây Ban Nha) và Đại học Aveiro (Bồ Đào Nha) đã sản xuất thành công một loại vật liệu hoạt tính sinh học mới sử dụng chất chiết xuất từ lá xoài có thể bảo vệ thực phẩm khỏi vi khuẩn, côn trùng và tia UV.

Họ đã thu thập lá xoài từ việc cắt tỉa cành ở một trang trại địa phương, những chiết xuất thu được từ lá xoài sau đó sẽ được kết hợp với nanocellulose từ quá trình xử lý giấy để tạo thành một lớp màng mới thông qua một kỹ thuật được gọi là ngâm tẩm dung môi siêu tới hạn.

 

Sản phẩm nhựa sinh học chiết xuất từ lá xoài

 

So với cách sản xuất nhựa thông thường thì ưu điểm của kỹ thuật này là nó cho phép chiết xuất lá xoài thẩm thấu tốt hơn vào nanocellulose và thúc đẩy hoạt động của các thành phần hoạt tính. Nhờ đó, màng nhựa mới có nồng độ các hợp chất kháng khuẩn và chống ôxy hóa cao hơn và khả năng bảo quản thực phẩm cũng tốt hơn.

Cristina Cejudo, nhà nghiên cứu tại Đại học Cadiz đánh giá: Các đặc tính hoạt tính của xoài vẫn được giữ nguyên vẹn sau quá trình ngâm tẩm. Điều này làm tăng khả năng bảo vệ thực phẩm của lớp màng.

Nhóm nghiên cứu cũng đã đưa lớp màng mới vào kiểm tra trong phòng thí nghiệm với hai mầm bệnh thực phẩm thường thấy: staphylococcus aureus và escherichia coli. Qua đó thấy được các hợp chất hoạt động trong lớp màng có thể kháng khuẩn và ngăn chặn sự lây lan của các vi sinh vật. Hơn nữa, các chất chiết xuất từ lá xoài cũng giúp tăng khả năng của màng trong ngăn chặn tia UV do đó có thể làm chậm quá trình phân hủy của thực phẩm, giữ lại độ tươi lâu hơn.

Bà Cristina Cejudo cho biết: "Việc sử dụng màng nhựa mới để bọc thực phẩm giúp giữ thực phẩm tươi ngon lâu hơn mà không cần dùng đến chất bảo quản hoặc phụ gia hóa học vốn không có lợi cho sức khỏe."

Thời gian tới, nhóm nghiên cứu dự định tiến hành các thí nghiệm sâu hơn về loại nhựa hoạt tính sinh học này, đặc biệt trong cách nó bảo quản thực phẩm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Hydrocolloids.

trong Tin tức
Sang Nguyen 4 tháng 9, 2021
Share this post
Tag
Lưu trữ


Nếu một ngày không còn mặt trời – Thảm họa gì sẽ xảy đến với Trái Đất?
Bóng tối bao trùm, sự sống dường như hoàn toàn biến mất… là những gì sẽ xảy ra khi Mặt trời bỗng nhiên biến mất